Trạm rửa tay dã chiến chống dịch và những niềm lạc quan bình dị giữa đời thường

Trạm rửa tay dã chiến chống dịch và những niềm lạc quan bình dị giữa đời thường

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng khẩu trang phòng dịch là cần thiết nhưng chưa đủ, nếu không kết hợp với rửa tay cùng xà phòng sạch khuẩn thường xuyên và đúng cách, đặc biệt khi đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm lớn như trạm xe buýt, bến xe, bệnh viện… Thế nhưng, mọi chuyện không dễ dàng khi những nơi này chưa lắp đặt nơi rửa tay với đầy đủ xà phòng, nước sạch.Những ngày dịch bệnh diễn ra phức tạp, lượng người lui tới các bến xe vắng hẳn, chủ yếu là nhân viên bến xe, người lao động… ai cũng đeo khẩu trang kín mít.

TP.HCM, một ngày mùa dịch, nắng vẫn trải vàng ươm mỗi con đường. Nóng, rất nóng!

– Mua cho cô chai nước nha con, mười ngàn thôi hà!

– Dạ, cô cho con một chai.

Cầm hai tờ năm ngàn trên tay, cô vuốt lại phẳng phiu rồi kẹp vào xấp tiền nhét kỹ vô túi. “Cám ơn con nghe, chứ mấy ngày này cô bán cũng ế quá”, đoán chừng sau lớp khẩu trang là một nụ cười hiền dù ánh mắt vẫn thoáng nét đăm chiêu.

Bến xe này là nơi cô mưu sinh suốt nhiều năm qua, bất kể mưa nắng, bão bùng hay dịch bệnh như hiện tại. “Buôn bán ngoài đường giữa mùa dịch vầy cô cũng lo, lo cho mình thì ít mà lo cho con cái thì nhiều, lỡ mang mầm bệnh về cho con thì khổ lắm. Nhưng không đi bán thì lấy đâu tiền mà lo cơm lo áo đây”, cô nói rồi lại tiếp tục đảo mắt tìm xem có vị khách nào qua đường sẽ mua chai nước hay dăm ba thứ bánh trái đang được xếp gọn gàng, ngay ngắn của mình không.